Khai mạc lớp truyền dạy cồng chiêng tại xã Đắk Kôi

Thực hiện Kế hoạch số 140/KH-SVHTTDL, ngày 20/11/2023 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc Tổ chức lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang trong cộng đồng dân tộc Xơ Đăng trên địa bàn các huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum năm 2023.

Sáng ngày 05/11/2023, Sở VH,TT&DL phối hợp với UBND huyện Kon Rẫy, UBND xã Đăk Kôi tổ chức mở lớp truyền dạy cồng chiêng, xoang tại thôn Trăng Nó - Kon Blo, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy, tỉnh Kon Tum.

Quang cảnh buổi lễ khai mạc lớp cồng, chiêng tại thôn Trăng Nó- Kon BLo

Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Phan Văn Hoàng – P.Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh; đồng chí Phạm Viết Thạch –Trưởng Phòng VH&TT-DL huyện; Có đồng chí Trương Hồng Doanh – HUV-BT Đảng uỷ xã; các đồng chí lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN và cùng có các ban ngành của xã, thôn, các nghệ nhân và các học viên cùng dự.

Đ/c Phan Văn Hoàng – P.Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh

phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ khai mạc khóa học, Lãnh đạo Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Phan Văn Hoàng, đã nhấn mạnh trong thời gian diễ ra khoá học đề nghị lãnh đạo chính quyền địa phương quan tâm theo dõi đảm bảo về sỷ số lớp học. Đối với các nghệ nhân và học viên có sự đoàn kết trong thời gian diễn ra tổ chức lớp học, mặc dù thời gian bận rộn các học viên phải cố gắng tham gia học đầy đủ để cùng nhau hoàn thành xuất sắc lớp học, để có thể đánh những bài chiêng hay nhất của dân tộc tại chỗ của mình.

Đại  biểu của huyện và tỉnh tham dự Lễ Khai mạc

lớp truyền dạy đánh cồng chiêng

Theo đó, trong thời gian 15 ngày (từ 05- 20/12/2023), 25 học viên là người dân tộc tại thôn Trăng Nó – Kon Blo, xã Đăk Kôi, tuổi từ 25 - 65 được 03 nghệ nhân ở thôn Trăng Nó – Kon Blo, xã Đăk Kôi truyền dạy một số kiến thức cơ bản về đánh cồng chiêng bài chiêng biễu diễn trong các dịp lễ hội như Mừng nhà rông mới, lễ hội mừng lúa mới của thôn, làng…

Đ/c Phạm Viết Thạch – Trưởng phòng Văn hóa Thể thao

và Du lịch huyện phát biểu tại buổi lễ

Thông qua lớp học nhằm giữ gìn, bảo tồn có hiệu quả di sản văn hóa cồng chiêng trước những tác động của đời sống xã hội hiện đại. Từng bước khôi phục không gian văn hóa cồng chiêng trong đời sống cộng đồng dân tộc không có cồng chiêng. Từ đó tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về việc duy trì, truyền dạy văn hóa cồng chiêng. Nâng cao nhận thức, vai trò của các chủ thể văn hóa trong việc bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống và đời sống tinh thần trong đồng bào các dân tộc thiểu số của người Xơ Đăng tại chỗ, đặc biệt là những thôn, làng không có cồng chiêng.

Đại  biểu của huyện và tỉnh tham dự Lễ Khai mạc

lớp truyền dạy đánh cồng chiêng