Ủy ban nhân dân xã Đăk Kôi tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2023

Ngày 28/9/2023, Ủy ban nhân dân xã Đăk Kôi tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC thôn 4, xã Đăk Kôi, huyện Kon Rẫy.

Tham dự buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có đồng chí Trương Hồng Doanh, HUV, Bí thư Đảng uỷ, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Tham dự còn có các đồng chí lãnh đạo trong Thường trực Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, Công an, Quân sự, các ban, ngành, đoàn thể xã, Tổ liên gia an toàn PCCC thôn 4, các lực lượng tham gia thực tập và bà con nhân dân trên địa bàn xã.

Các đại biểu tham gia buổi thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ.

Phát biểu khai mạc thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Tổ liên gia an toàn PCCC, đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị các lực lượng tham gia buổi thực tập với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện theo đúng các tình huống giả định đã đề ra; quá trình thực tập phải đảm bảo tuyệt đối an toàn cho lực lượng tham gia, phương tiện, công trình và hàng hoá.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Đông, Chủ tịch UBND xã, Trưởng Ban chỉ đạo phát biểu khai mạc.

Các lực lượng tham gia thực tập phương án chữa cháy và CNCH

Giả định tình huống: Vào hồi 18 giờ 30 phút, ngày 28/9/2023 xẩy ra cháy tại hộ kinh doanh tạp hoá, do bà Y Thanh làm chủ hộ, với diện tích 74m2. Nguyên cháy là do vào buổi chiều tối, khi đang xay xát gạo cho bà con trên địa bàn thôn, do máy xát gạo sử dụng lượng điện lớn gây chập cháy đường điện nhựa nóng chảy rơi xuống hàng hoá bên dưới gây cháy. Ngon lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy. Do đám cháy xảy ra vào buổi tối, nên khi bắt đầu phát hiện ra đám cháy thì lượng khói, khí độc đã bắt đầu lan ra các khu vực xung quanh. Buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn thôn 4 được tiến hành theo 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1. Tổ liên gia phát hiện cháy, hướng dẫn thoát nạn, di chuyển tài sản và tổ chức chữa cháy ban đầu. Phát huy phương châm 4 tại chỗ.

Giai đoạn 2. Các lực lượng chức năng của xã Đăk Kôi phối hợp chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hình ảnh các tình huống giả định trong thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ của Tổ liên gia thôn 4, xã Đăk Kôi.

Buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tổ liên gia an toàn PCCC thôn 4 xã Đăk Kôi, huyện Kon rẫy đã diễn ra thành công và hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Qua đó, góp phần trang bị cho thành viên các Tổ liên gia và người dân những kiến thức, kỹ năng quan trọng, cần thiết trong công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ. Đồng thời, nâng cao nhận thức, tự trang bị phương tiện chữa cháy cho gia đình và Tổ liên gia, sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, góp phần hạn chế, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra./.

TH. Vi Thị Thu (Văn phòng - Thống kê xã)